SỰ ĐÁNH GIÁ

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

SỰ ĐÁNH GIÁ

Xưa, có họa sĩ tên là Ranga có rất nhiều kiệt tác. Ông mở lớp học và tìm đệ tử nối nghiệp. Ông không mấy khi khen ngợi ai, cũng không bao giờ đề cập tới thời gian của khóa học. Ông luôn nhấn mạnh đến cách xử sự và thái độ với cuộc sống của học trò. Trong học trò Rajeev là chăm chỉ và có óc sáng tạo nên anh ta tiếp thu nhanh hơn các bạn đồng môn. Ông Ranga rất hài lòng.

Một ngày kia ông Ranga gọi Rajeev đến và bảo:

– Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai cũng phải khen ngợi.

Rajeev làm việc ngày đêm và đem trình thầy một bức tranh. Thầy Ranga bảo:

– Con hãy đem bức tranh ra quảng trường chính để mọi người đi qua đều có thể chiêm ngưỡng…và hãy viết bên dưới bức tranh là tác giả sẽ rất biết ơn nếu ai đó chỉ ả sự sơ suất trên bức tranh và đánh dấu một dấu X vào lỗi đó.

Rajeev làm theo lời thầy . Sau hai ngày , Ranga đề nghị Rajeev lấy bức tranh về, Rajeev rất thất vọng khi bức tranh đầy dấu X .

Nhưng Ranga tỏ ra bình tĩnh và khuyên Rajeev đừng thất vọng, hãy cố gắng lần nữa, Rajeev lại vẽ thêm một bức tranh khác, nhưng thầy Ranga bảo phải thay đổi thông điệp dưới bức tranh

– Con để màu vẽ và bút ngay cạnh dưới bức tranh ở quảng trường, đề nghị với mọi người tìm những chỗ sai trong bức tranh và sửa lại .

– Hai ngày sau, khi lấy tranh về Rajeev rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa gì.

Ranga nói:

– Nếu chỉ thành thạo về mỹ thuật thôi thì chưa đủ, mà con còn phải biết rằng ở đời con người bao giờ cũng chỉ biết đánh giá bừa bãi ngay khi có cơ hội đầu tiên, cho dù họ chẳng biết nói chút gì về điều đó cả. Nếu con luôn để thế giới đánh giá mình con sẽ luôn thất vọng! Mọi người đánh giá lên bức tranh đầu tiên của con vì họ không có trách nhiệm gì mà lại cho đó là việc không cần động não! Nhưng khi con đề nghị họ sửa những sơ suất thì không ai làm nữa vì họ sợ bộc lộ sự thiếu hiểu biết. Họ quyết định tránh đi là hơn.

Cho nên những thứ mà con phải vất vả để làm ra được đừng bao giờ dễ dàng bị ảnh bởi những đánh giá của người khác. Con hãy tự đánh giá lấy mình. Và tất nhiên, con cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.

Phương Hà dịch